You are currently viewing Khám phá điện mặt trời thông minh – Tin tuc online 24h ve cong nghe moi
Khám phá điện mặt trời thông minh- Tin tuc online 24h ve cong nghe moi

Khám phá điện mặt trời thông minh – Tin tuc online 24h ve cong nghe moi

Thực trạng vấn đề cung – cầu điện năng ở Việt Nam

Theo tính toán quy hoạch phát triển năng lượng điện quốc gia, trong giai đoạn 2010- 2020 nước ta sẽ mất cân đối giữa khả năng cung cấp và nhu cầu sử dụng nguồn điện năng. Từ một nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng dân dụng và giao thông vận tải tình trạng lãng phí điện là rất lớn. Năng lượng tiêu hao cho một đơn vị sản phẩm ở nhiều ngành công nghiệp của Việt Nam cao hơn Thái Lan và Malaysia khoảng 1,5- 1,7 lần.

Chỉ tính riêng các khu công nghiệp – khu chế xuất (KCN- KCX) ở thành phố Hồ Chí Minh thì lượng điện tiêu thụ chiếm gần 20% sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố. Có thể nói, lượng tiêu thụ điện ở KCN- KCX là khá lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng điện năng của thành phố.

Thực trạng đó đã đặt ra nhiều thách thức cho các ngành chức năng là làm thế nào để giảm tải lượng điện năng tiêu thụ, đảm bảo và duy trì nguồn điện ổn định cho các lĩnh vực.

Nguyên nhân thiếu hụt cung cấp điện năng

Nguồn năng lượng sơ cấp đang cạn kiệt:

  • Thủy điện đã khai thác gần hết các dự án lớn có hiệu quả, các dự án thủy điện nhỏ thì hiệu quả thấp, phụ thuộc thời tiết (thường là điều tiết ngày, hoặc tháng là cùng), phá hoại môi trường…

Sử dụng năng lượng không hiệu quả:

  • Máy móc thiết bị sử dụng điện của chúng ta đầu tư còn ham rẻ, không mua những loại công nghệ tiên tiến để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng…

Quy hoạch kinh tế chưa đồng bộ với quy hoạch điện:

  • Việc quy hoạch các vùng kinh tế, khu công nghiệp, các nhà máy… thay đổi xoành xoạch, do nhiều cấp quyết định từ trung ương, các tỉnh, các huyện…

Thiếu các quy định và chính sách:

  • Cụ thể trong việc khuyến khích sử dụng các thiết bị gia đình (bếp điện, tủ lạnh, điều hòa…) tiết kiệm điện, có hiệu suất cao và chưa làm tốt công tác quản lý thị trường nhằm chống các loại hàng nhập lậu có chất lượng xấu, tiêu thụ điện lớn.

Hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện chưa thường xuyên và hình thức chưa phong phú.

Chưa thực hiện các biện pháp về hành chính để chống lãng phí điện:

  • Xử phạt hành chính, giao định mức sử dụng điện và thực hiện cấp ngân sách chi cho điện tiêu dùng các công sở nhà nước theo định mức giao.

Giải pháp khắc phục – Điện mặt trời thông minh là lựa chọn hoàn hảo

  1. Tăng giá điện/Hạn chế việc sử dụng điện bằng cách cúp điện: Giải pháp này bất khả thi do nhu cầu bắt buộc phải sử dụng.
  2. Sử dụng năng lượng tái tạo: Với giải pháp này, Điện mặt trời thông minh là lựa chọn hoàn hảo

Vậy, Điện mặt trời thông minh là gì?

Điện mặt trời thông minh bao gồm những hệ thống nào?

Chúng ta có nên đầu tư điện mặt trời thông minh không?

Trả lời